ส่วนผสมตัวขนมปัง
แป้งขนมปัง 2,000 กรัม
ไข่ไก่ 8 ฟอง
น้ำแข็ง 275 กรัม
นมจ้นจืด 275 กรัม
สารเสริม 30 กรัม
น้ำตาล 500 กรัม
เกลือ 20 กรัม
เนยสด 400 กรัม
ยีสต์ 40 กรัม
ส่วนผสมหน้าซันมาเบิ้ล
เนยสด 500 กรัม
น้ำตาล 700 กรัม
โอวาเลต 60 กรัม
ไข่ไก่ 8 ฟอง
แป้งว่าว 700 กรัม
วานิลลา 1 ฝา
วิธีทำตัวขนมปัง
1 แป้ง ยีสต์ คนให้เข้ากัน ใส่เกลือ น้ำตาล เนยสด ไข่ไก่ นมข้นจืด น้ำแข็ง สารเสริม นวดด้วยเครื่อง จับเวลา 20 นาที แล้วเช็คให้เนื้อแป้งเนียน ด้วยการขึงแผ่นบาง ๆ
2 ตัดแบ่งเป็นก้อน 60 กรัม คลึงเป็นก้อนกลม แล้วพักแป้งไว้ให้ขึ้นฟู
วิธีทำหน้าซันมาเบิ้ล
1 ใส่เนย น้ำตาล (แค่ครึ่งเดียว) และโอวาเลต ในเครื่องใช้ตะกร้อ สปีดต่ำก่อน 1 นาที
2 ใส่ไข่ทีละฟอง เปลี่ยนสปีดสามนาน 5 นาที พอขี้นฟู ใส่วานิลา ลดสปีดก่อน 1 นาที
3 แบ่งเเป้งเป็น สามส่วน ค่อย ๆใส่ทีละส่วน ผสมให้แป้งเข้ากัน ยกออกจากเครื่อง
4 น้ำตาลส่วนที่เหลือ เทลงไป คนเบา ๆอย่าให้น้ำตาลละลาย
5 ตักใส่ถุงแลว ไปบีบใส่บนก้อนขนมปังที่ขี้นฟูได้ที่แล้ว บีบเป็นวงกลมให้ทั่ว บีบเสร็จ ให้นำเช้าเตาอบทันที ความร้อน 350 °F ประมาณ 20 นาที
6 นำออกจากเตา ตักวางบนตะแกรง ผึ่งลมให้เย็น
ข้อมูล เนื้อหา หนังสือประกอบการเรียน วิชาเบเกอรี่ อาจารย์ นวรัตน์ แย้มพวง
ภาพ http://www.google.com/
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น